Thứ Bảy , 19 Tháng Tám 2017
Trang chủ / Console / Nintendo Switch và những thông tin sau khi hệ máy này ra mắt

Nintendo Switch và những thông tin sau khi hệ máy này ra mắt

Nintendo Switch

Nintendo Switch là một hệ máy chơi game mới của Nintendo với nhiều ý tưởng đột phá. Nintendo đang cố gắng mang lại những điều mới mẻ cho người dùng với hệ máy chơi game mới này.

Nintendo Switch là thế hệ máy chơi game để bàn thứ 7 và ra mắt vào hôm nay mùng 3 tháng 3, sau hơn 4 năm kể từ khi Wii U ra mắt vào cuối năm 2012. Mỗi hệ máy chơi game của Nintendo đều được thiết kế với nhiều ý tưởng mới, như Wii thì có cảm biến chuyển động, 3DS thì có màn hình 3D không phải dùng kính, Wii U thì có một tay cầm với màn cảm ứng khá lớn. Hệ máy Switch là một ý tưởng mới của Nintendo, nó không chỉ là hệ máy chơi game để bàn, Switch có thể chuyển đổi giữa Console và Handheld khi rút ra hoặc cắm máy vào đế để bàn. Màn hình cảm ứng của Switch cũng giống nhiều máy tính bảng khác nhưng nó có kèm theo 2 tay cầm có thể tháo rời tên là Joy-Con và có thể sử dụng tách biệt 2 tay cầm để cho 2 người chơi.

Hệ máy chơi game mới này có thể chia màn hình thành 2 hoặc 4 với những game cho phép chơi từ 2 đến 4 người nếu bạn có thêm 2 tay cầm Joy-Con nữa và cho phép kết nối với 8 người nữa để chơi qua mạng.

 

THÔNG TIN CƠ BẢN

Hệ máy chơi game Switch sẽ ra mắt vào ngày mùng 3 tháng 3 trên toàn thế giới với giá 299$ (Nhiều nơi giá bị nâng lên khá cao, 469$…) cho phiên bản tiêu chuẩn.

nintendo switch

Nintendo Switch, 2 tay cầm Joy-Con (nhiều màu hoặc chỉ màu xám), một đế để bàn, 2 thiết bị đeo tay, 1 tay cầm để gắn 2 tay Joy-Con, 1 củ sạc và 1 dây HDMI

 

Switch kết nối tới màn hình TV qua một cổng HDMI ở trên đế để bàn sau khi được gắn vào. Chiếc đế này có 2 cổng USB tiêu chuẩn và 1 cổng sạc chuẩn USB-C. Bạn không thể xuất hình ảnh ra màn hình nếu không cắm vào đế bởi vì khi ở chế độ cầm tay, Switch không có cổng HDMI. Bạn vẫn có thể sạc ở chế độ cần tay thông qua một cổng USB-C và sử dụng nó như một thiết bị di động. Thời lượng pin của Nintendo Switch khi chơi game là từ 3 đến 6 tiếng và dựa vào từng game, bạn có thể chơi tầm 3 tiếng với game Zelda trước khi bạn phải sạc lại.

Quá trình sạc khá đơn giản, bạn chỉ việc gắn Switch trở lại đế và cắm dây nguồn, tháo 2 tay Joy-Con và gắn lên tay cầm để có thể vừa chơi vừa sạc trên màn hình TV.

 

Ý tưởng đột phá

Bạn đang hí hửng sau khi mua 1 game mới mà bạn rất thích nhưng bạn lại chuẩn bị phải đi ra ngoài, có thể là một buổi cắm trại, đi với gia đình hay bất kỳ điều gì… nó không còn quan trọng nữa. Bạn có thể tháo Switch ra khỏi đế và biến nó thành một thiết  bị chơi game cầm tay.

nintendo switch

Khi bạn tháo Switch ra khỏi đế, bạn sẽ có thể chơi game giống như khi bạn chơi trên TV nhưng với một màn hình nhỏ hơn và sức mạnh bị giảm đi do giới hạn điện năng khi chuyển sang thiết bị cầm tay. Khi bạn tháo 2 tay cầm Joy-Con ra và đặt máy trên một bề mặt phẳng, bạn đã có một hệ thống chơi game nhỏ gọn trên bàn.

Tay cầm Joy-Con, hay nhưng còn một số vấn đề

Tay cầm của Nintendo Switch chính là do 2 tay cầm nhỏ Joy-Con ghép vào khi tháo từ màn hình Switch ra.

nintendo switch

 

Đặt Joy-Con sang 1 bên, nó trông giống như một tay cầm đơn giản chỉ  với 1 cần điều hướng Joystick, 4 nút chính và vài nút phụ SL/SR bố trí ở phía trên sau khi đã gắn thiết bị đeo tay vào tay cầm. Tay màu xanh ở ảnh trên là sau khi gắn thiết bị đeo tay vào,vừa giúp người dùng khỏi bị rớt tay cầm khi đang chơi và cũng giúp bấm các nút được thiết kế ở phía trên dễ hơn. Nút + / – ở 2 tay có thể dùng như việc mở bản đồ,… những tính năng phụ của game vì thiết kế hơi cao, khó khăn với người dùng nên những nút này khó có thể trở thành những nút tính năng chính được.

nintendo switch

 

Phía bên trái là tay cầm Pro Controller và bên phải là tay cầm Joy-Con được gắn lại với nhau bằng một khung tay cầm được gắn sẵn pin, giúp cho việc chơi game của bạn không bị gián đoạn khi Joy-Con gần hết pin. Tay cầm Joy-Con này có vẻ sẽ thích hợp hơn khi gắn vào Switch để thành chế độ máy chơi game cầm tay hoặc khi bạn đi ra ngoài và chơi cùng bạn bè, khi bạn về nhà và chơi trên chiếc TV của bạn thì Pro Controller sẽ cho trải nghiệm tốt hơn.

 

1-2 Switch là game được thiết kế dành cho 2 người chơi đồng nghĩa với việc bạn không phải nhìn vào màn hình khi chơi game. Switch sẽ hiển thị lên màn hình hướng dẫn chơi game, sau khi người chơi hiểu rồi thì có thể không cần nhìn màn hình và bắt đầu cuộc chơi. 1-2 Switch là tập hợp của những game giải trí giành cho 2 người chơi như trò rút súng nhanh, thi nhảy, vắt sữa bò,… tất cả đều được thể hiện qua âm thanh và hệ thống rung trong tay cầm.

nintendo switch

Mỗi game trong 1-2 Switch sẽ đều bắt đầu bằng một video hướng dẫn, với video này bạn sẽ yên tâm hòa mình vào cuộc chơi mà không gặp bất cứ gián đoạn nào. Hệ thống rung mới của Nintendo chính là một phần của sự trải nghiệm tuyệt vời này, tay cầm Joy-Con cung cấp độ rung khá chi tiết để khiến game trở lên vui hơn. Nintendo đã mở ra con đường mới cho hệ thống tay cầm chơi game này.

Tay cầm Joy-Con cũng hoạt động với những game như Street Fighter, Mario Kart và Bomberman,… với việc mỗi người chơi cầm một tay cầm trong khi chia sẻ nửa màn hình của Switch.

Những vấn đề chính

 • Chân đế sau của Switch có vẻ không bền lắm, một khi nó gãy thì khe thẻ nhớ trước đó được che bởi chân đế sẽ bị lộ ra
 • Tay cầm Joy-Con và tay cầm Pro Controller đều thiếu cổng headphone
 • Cổng sạc được đặt ở bên dưới máy, bạn sẽ không thể để máy ở trên bàn để chơi nhưng khi cắm vào đế hoặc cầm trên tay thì vấn đề này sẽ được giải quyết
 • Nút để tháo tay cầm Joy-Con khá nhỏ và khó ấn
 • Khó khăn trong việc tháo và lắp thiết bị đeo cổ tay hay còn gọi là dây đeo cổ tay vào Joy-Con
 • Không có cổng HDMI khi ở chế độ tách rời đế hay còn gọi là chế độ cầm tay
 • Không hỗ trợ tai nghe bluetooth, một thiếu sót lớn với thiết bị công nghệ của năm 2017
 • Nếu bạn muốn sử dụng bộ sạc đi kèm, bạn phải tháo nó từ đế để bàn.
 • Dây HDMI đi kèm khá ngắn
 • Bộ khung tay cầm đi theo máy không phải là bộ khung có sạc, vì vậy nếu bạn chơi trên màn TV và muốn sạc cho 2 tay cầm Joy-Con, bạn phải tháo nó ra và gắn lại vào Switch và cắm vào đế. Với Pro Controller thì bạn có thể dễ dàng sạc hoặc bạn có thể bỏ ra 39$ chỉ để có thêm cổng sạc cho bộ khung tay cầm Joy-Con
 • Khi ở chế độ Console, Switch vẫn tiêu thụ ít pin cho dù nó đã được cắm vào sạc. Khi 100% Pin ở chế độ cầm tay, bạn cắm nó vào đế và chơi một lúc, nó sẽ thông báo còn lại 88% pin.

Tính năng chụp ảnh màn hình

Nút chụp ảnh của Joy-Con nằm ở tay cầm bên trái, mỗi khi chụp ảnh, một thông báo sẽ hiển thị lên.

nintendo switch

 

Tương lai, có thể bạn sẽ được tải ảnh trực tiếp lên các mạng xã hội và thậm chí là có thể quay được cả video.

Giá cả

300$ và bạn sẽ nhận được mỗi chiếc hộp kèm máy Switch bên trong đó và những đồ đi kèm như sạc, đế, dây đeo cổ tay, hdmi,… Nhưng nếu bạn muốn có một trải nghiệm tốt hơn thì việc bỏ thêm tiền là điều chắc chắn.

The Legend of Zelda: Breath of the Wild có giá 60$

Thẻ nhớ MicroSD 128GB/256GB | 40/100$ (64GB Class10 Việt Nam có giá 350.000đ)

Chưa dừng lại ở đó, bạn sẽ phải cần thêm một chiếc tay cầm Pro Controller có giá 70$. Không chỉ gặp riêng vấn đề về việc theo dõi chuyển động mà nó còn ở sự thoải mái và dễ sử dụng hơn việc dùng 2 tay Joy-Con và gắn vào khung tay cầm không có sạc. Pro Controller cũng khiến từ Switch, tên của hệ máy này đúng theo chuẩn nghĩa của nó. Bạn đặt Switch vào đế, cầm tay cầm lên và chơi, đơn giản hơn rất nhiều. Nếu bạn đi ra ngoài, chỉ việc nhấc Switch lên và đi. Khi so sánh với việc dùng Joy-Con thì bạn phải tháo 2 tay cầm từ khung tay cầm mỗi lần bạn muốn di chuyển từ Console sang Handheld, cũng như việc sạc cho tay cầm mỗi khi nó hết pin.

nintendo switch

Bạn cũng cần một chiếc túi để có thể mang Switch tới bất cứ đâu, giá tầm 20$

Cuối cùng là vấn đề về điện năng, bạn sẽ cần một bộ sạc tốt để có thể vừa sạc và chơi game đồng thời mà không giảm thời lượng pin, giá tầm 15$

Giá tổng cộng khi gộp mọi thứ vào sẽ rơi vào khoảng 500$+

nintendo switch

Game

nintendo switch

 

The Legend of Zelda: Breath of the Wild là game phát hành cùng ngày với Switch, gặp một số vấn đề về việc giảm FPS ở vài nơi… đôi khi cảm giác xuống còn 20-25fps . Vấn đề này xảy ra khi bạn đặt Switch vào đế và chuyển sang dạng Console.

Breath of the Wild là một game thế giới mở, nơi bạn luôn luôn di chuyển từ điểm này đến điểm khác. Nhận được rất nhiều đánh giá tốt nhưng cũng gặp phải vấn đề về phần cứng như đã nói ở trên. Nhưng bạn đừng lo lắng vì Breath of the Wild phát hành cả trên Nintendo Wii U

 

… Và một số game phát hành cùng ngày với Switch

I Am Setsuna, Shovel Knight, Just Dance, Bomberman, 1-2 Switch,…

Phiên bản port của Mario Kart 8 sẽ có thêm vài nhân vật mới gồm cả Squid Girl từ game Splatoon

nintendo switch

Ảnh từ game Earthbound, khi người chơi đã mua 2 bản ở Wii U và 3DS, Nintendo vẫn hỏi người mua có mua lại không ở Switch

nintendo switch